Masternode là gì?

junkts

New Member
Feb 14, 2019
1
0
1
29
Hiện tại, có rất nhiều cách để đầu tư và sở hữu tiền điện tử. Bạn có thể mua một đồng tiền từ rất nhiều các sàn giao dịch hoặc sử dụng tài nguyên máy tính để đào nhiều đồng tiền điện tử. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng Masternode như một phương pháp để hái ra tiền. Vậy Masternode là gì ? Cách chạy Masternode ra sao? Đầu tư Masternode thế nào? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu nhé.

Masternode là gì?
Masternode là những máy chủ có cấu hình cao, được kết nối với mạng tốc độ cao và ổn định. Masternode được xem như là xương sống giúp cho mạng lưới Blockchain đồng bộ nhanh chóng, giúp cho các giao dịch thực hiện nhanh hơn và nhiều hơn.

Còn được gọi là hệ thống xác thực ngoại quan, masternode có thể thực hiện các dịch vụ cụ thể mà các Miner dưới thuật toán Proof of Work (PoW) không thể thực hiện được. Ngoài ra, với lợi thế tốc độ cao, kết nối cố định giúp cho mạng lưới này có thể cung cấp các dịch vụ gia tăng.

Masternode là sản phẩm của Dash (DASH). Theo những gì Dash gọi là thuật toán Proof of Service, một mạng lưới các masternode sẽ tồn tại song song với mạng lưới của các thợ mỏ để đạt được sự đồng thuận phân tán trên blockchain. Hệ thống 2 tầng này đảm bảo rằng Proof of Service và Proof of Work hợp tác với nhau hiệu quả hơn trong mạng lưới Dash.

Mục đích ban đầu của masternode là giám sát ngay lập tức các giao dịch ẩn danh và nay đang được cải tiến để tích hợp cho vô số các dịch vụ khác. Hiện nay, nhiều loại tiền điện tử đang sử dụng cơ chế masternode của Dash.

Masternode hoạt động như thế nào?
Giống như Proof of Stake (PoS), các masternode dựa vào việc lấy một lượng tiền nhất định của đồng tiền cụ thể trong mạng lưới.

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tải xuống ví của đơn vị tiền tệ bạn muốn và sử dụng để tạo ra một masternode. Sau khi thiết lập máy tính của mình làm máy chủ, ví sẽ tích hợp máy tính của bạn như một trong nhiều nút hỗ trợ blockchain. Các nhà khai thác cũng có thể hợp đồng với bên thứ 3 để chạy máy chủ.

Ngoài ra Masternode mang lại cho hệ sinh thái của Dash một hạ tầng mạng mạnh mẽ chịu trách nhiệm quản lý những dịch vụ giá trị gia tăng chỉ có ở Dash. Có 3 dịch vụ chính đang được triển khai:

PrivateSend

PrivateSend cung cấp tính ẩn danh cho các giao dịch giữa người gửi và người nhận trên Dash, qua đó đảm bảo tính riêng tư cao.

InstantSend


InstantSend giúp xác thực giao dịch gần như tức thời, tương đương với tốc độ giao dịch qua thẻ tín dụng. Chỉ cần 1 đến 2 giây, dịch vụ sẽ xác thực 5 giao dịch mà không cần chờ hàng tiếng đồng hồ như Bitcoin.

Decentralized Governance
Các masternode xử lý và bỏ phiếu cho các phát triển liên quan đến công nghệ và tài chính cho mạng lưới blockchain. Những dịch vụ khác đang được phát triển trên nền tảng của mạng lưới các masternode này và sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

Cách chạy Masternode
Để có thể chạy Masternode, cần phải thoả mãn yêu cầu sau:

  • Số coin theo yêu cầu: đây có lẽ là phần khó nhất, chúng ta phải mua đúng số coin qui định và để nó trong ví thì mới đủ điều kiện chạy masternode. Tuỳ từng loại coin qui định, có khi 1000, 2000 cũng có thể là 10.000
  • Máy chủ Linux: Trong phần hướng dẫn đi kèm cài đặt masternode chúng ta được yêu cầu sử dụng hệ điều hành Ubuntu. chúng ta có thể sử dụng tinohost.com với giá khoảng $5/tháng và mình thấy nó hoat động khá tốt
  • Địa chỉ IP tĩnh: Đi chung với máy chủ
  • Một ít thời gian để cài đặt: Khi lần đầu tiên mình cài đặt masternode thì các hướng dẫn hầu như không được thống nhất, tuy nhiên giơ đã có nhiều hướng dẫn hơn rồi, và trong blog này mình sẽ cố gắng tổng hợp các hướng dẫn hy vọng có thể chia sẽ với mọi người
Lợi ích Masternode đem lại
Đối với nhà đầu tư
Masternode là cơ chế điều tiết cung lượng tiền ra thị trường với vai trò giống với ngân hàng trung ương. Khác biệt quan trọng nằm ở việc masternode không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào mà hoàn toàn phi tập trung.

Khi đồng Dash xuống giá, giá trị của masternode sẽ giảm theo. Vì lợi nhuận, các cá nhân sẽ đầu tư thêm masternode khiến cho lượng cung tiền giảm đi và tăng giá. Khi giá quá cao, một số người lại bán masternode làm lượng tiền cung tăng khiến cho giá trị giảm.

Khi lượng masternode giảm thì cùng một lượng phần thưởng được chia của mỗi người lại nhiều hơn nên hấp dẫn người khác lại mua vào Dash để lập masternode, điều này lại làm lượng cung tiền giảm đi khiến đồng tiền đảm bảo giá trị cân bằng.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia phần thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới. Phần thưởng chi trả dựa trên số lượng masternode trên hệ thống cũng như giá trị của đồng coin tại thời điểm đó. Chúng ta có thể nhận vài coin 1 ngày, 1 số masternode khác trả thưởng vài lần/ngày, điều này làm cho masternode trở thành 1 biểu mẫu “thu nhập tự động ” trong thế giới tiền kỹ thuật số mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền và máy móc.

Hệ thống quản trị phi tập trung này còn cho phép các Nút (Node) bỏ phiếu cho những phát triển quan trọng trong blockchain. Để bù đắp cho những rắc rối của mình, masternode thường chia sẻ 45% phần thưởng khối với các thợ mỏ của blockchain. 10% còn lại được chuyển đến quỹ kho bạc của blockchain, và các nhà khai thác chịu trách nhiệm bỏ phiếu về các đề xuất về cách thức các quỹ này sẽ được phân bổ để cải thiện mạng lưới.

Đối với hệ sinh thái tiền ảo
Tính bảo mật
Masternodes bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công mạng như PoS. Chi phí hoạt động cũng giữ cho các nhà khai thác hoàn toàn trung thực. Không giống như các thợ mỏ Bitcoin, những người dễ thay đổi quyết định nếu lợi nhuận không cao, các nhà khai thác được khuyến khích duy trì đúng các masternode.

Khoản đầu tư ban đầu được xem như tài sản thế chấp, và nếu các nhà khai thác muốn kiếm được lợi nhuận, họ phải tuân theo các quy tắc của blockchain. Giữa chi phí hoạt động cao và lợi tức đầu tư hứa hẹn, đó là lợi ích tốt nhất của nhà điều hành để vận hành nút chính xác và không có bất kỳ mục đích xấu nào.

Masternode thậm chí có thể giữ chân thợ mỏ. Trong mô hình của Dash, các masternode trên mạng lớp thứ 2 theo dõi mạng lưới PoW đầu tiên. Điều này cho phép masternode từ chối các khối nếu thợ mỏ cố gắng thao túng phần thưởng khối.

Tính riêng tư
Các đồng tiền mang tính riêng tư cao đang tìm cách cải thiện tính ẩn danh cho giao dịch mà Dash đã thiết lập. PIVX – một fork của DASH đã làm cho tiền điện tử thậm chí còn ẩn danh hơn cả đồng tiền tệ gốc.

PIVX sử dụng phiên bản tùy chỉnh riêng của giao thức Zerocoin – giao thức sử dụng bởi các đồng tiền riêng tư khác như Zcoin. Với PIVX, người dùng có thể chọn chuyển đổi các coin PIVX sang các Token zPIV.

Việc giao dịch token zPIV đảm bảo rằng danh tính được tách hoàn toàn khỏi ID giao dịch, cho phép chuyển tài sản hoàn toàn ẩn danh và có thể xác minh thông qua các masternode PIVX.

Tính linh hoạt
Ứng dụng Masternode khá linh hoạt. Nó bù đắp cho những hạn chế của PoW và hoạt động giống như phiên bản nâng cấp của hệ thống PoS.

Giống như PoS, nó tránh được các bể khai thác tập trung và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Masternode có thể hoàn đảm bảo sự ổn định của mạng lưới, vì cổ tức lớn hơn và chi phí đầu tư ban đầu cao sẽ khiến các nhà khai thác khó từ bỏ vị trí trong mạng lưới.

Lựa chọn Masternode
Danh sách các Masternode và lợi nhuận hiện tại của chúng có thể được tìm thấy trên các trang web giám sát đặc biệt: